Nghiên cứu khoa học > Các bài viết và sưu tầm   
           Nghiên cứu khoa học
Skip Navigation Links.

          Hỗ trợ online
 Liên hệ

          Liên kết website


          Thống kê sử dụng
Đã truy cập: 1105913
Đang online: 24

          Các bài viết và sưu tầm
Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình – Những dấu ấn nổi bật trong một nhiệm kỳ
09/03/2022 3:54:35 CH

Nhiệm kỳ 2016 - 2021 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ phong trào thi đua của Hội chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Ninh Bình với nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Các phong trào, các cuộc vận động mang dấu ấn của Hội được triển khai sâu rộng, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, hội viên Hội CTĐ, trong nhiệm kỳ qua, Hội CTĐ tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng.

            Thứ nhất: Về công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội

           Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã quan tâm thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức Hội; Hội đã triển khai các giải pháp nhằm quản lý, phát triển hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên CTĐ. Tính đến hết tháng 12/2021, trên địa bàn tỉnh có 184 cơ sở hội với 1.803 chi hội; 166 cán bộ hội chuyên trách ở 3 cấp (cấp tỉnh 12, cấp huyện 11 và cấp xã 143); 24.560 hội viên; 6.050 tình nguyện viên; 41.804 thanh thiếu niên.

            Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng luôn quan tâm phát triển đội ngũ tình nguyện viên, nhất là kết nối, phối hợp tổ chức các hoạt động nhân đạo với các câu lạc bộ, nhóm thiện nguyện... trên địa bàn tỉnh. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 21 nhóm, câu lạc bộ (CLB), thiện nguyện, trong đó có nhiều câu lạc bộ, nhóm thiện nguyện tổ chức hoạt động nhân đạo có hiệu quả cao, như: CLB Cháo Thiện tâm Yên Mô, CLB Nồi Cháo Yêu Thương Kim Sơn; CLB Tình bạn, CLB Ước mơ xanh...

             Thứ hai: Kết quả thực hiện các phong trào của Hội

            Hội đã phối hợp với ngành giáo dục, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên truyền mạnh mẽ các giá trị nhân đạo của hoạt động CTĐ, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, thực hiện nếp sống văn minh, tinh thần tương thân, tương ái cho thanh, thiếu niên CTĐ trong và ngoài trường học. Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động CTĐ trong trường học có nhiều đổi mới, các phong trào, như: Xuân yêu thương, nuôi lợn nhân đạo, xây dựng quỹ tình thương, quỹ vì bạn nghèo vượt khó, tặng sổ tiết kiệm, xây nhà Khăn quàng đỏ... được thực hiện rộng khắp ở các cơ sở giáo dục và đạt hiệu quả thiết thực. Thông qua đó đã góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng trường học thân thiện, hạn chế, đẩy lùi các tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học, tiêu biểu là các trường THPT: Hoa Lư A, Lương Văn Tụy, Nho Quan B, Yên Mô B, Đinh Tiên Hoàng; Trường THCS: Trương Hán Siêu, Lý Tự Trọng; Trường Tiểu học Lê Hồng Phong...

            Cùng với các phong trào trên là phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Với phương châm Mọi người, mọi nhà đều có Tết”, các cấp Hội đã đẩy mạnh vận động, kết nối với các nhà hảo tâm kịp thời trao tặng quà đến các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam… Trong 5 năm qua, Hội đã trao tặng trên 38.000 suất quà Tết, trị giá hàng hóa và tiền mặt trên 18 tỷ đồng.

            Thứ ba: Kết quả thực hiện các cuộc vận động của Hội

            * Công tác cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo

           Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của Hội, do đó cán bộ, hội viên, tình nguyện viên tích cực tham gia, rộng khắp trên địa bàn tỉnh, tiêu biểu là: cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội đã tiến hành khảo sát, lập hồ sơ đối tượng cần được trợ giúp; đồng thời tuyên truyền, vận động kết nối các “Địa chỉ nhân đạo” đến với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, để các nhà hảo tâm chia sẻ và lựa chọn hình thức trợ giúp, sát với nhu cầu của đối tượng. Do đó, đã có 807 địa chỉ nhân đạo được giúp đỡ, với tổng số tiền trên 6,5 tỷ đồng; xây dựng 65 căn nhà Chữ thập đỏ, nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho các đối tượng khó khăn về nhà ở, trị giá trên 4,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã linh hoạt, thay đổi các hình thức trợ giúp cho các đối tượng khó khăn như: tặng quà, tặng bò giống, tặng học bổng, tặng xe lăn, xe đạp, tặng cơm, cháo, sữa miễn phí..., đã có trên 10.000 lượt đối tượng được trợ giúp kịp thời, trị giá hoạt động trên 7,5 tỷ đồng.

            Để thực hiện có hiệu quả các hoạt động trong “Tháng Nhân đạo” (tháng 5 hằng năm), các cấp Hội đã tổ chức các phiên chợ, gian hàng 0 đồng và đã được các tầng lớp nhân dân đánh giá cao. Trong nhiệm kỳ, đã có trên 10.000 lượt đối tượng khó khăn được trợ giúp, giá trị hàng hóa nhu yếu phẩm, tiền mặt trị giá trên 5 tỷ đồng.

           * Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN)

          Hội chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp; chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp và tổ chức có hiệu quả cao công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN. Thông qua các buổi tổ chức hiến máu, nhất là “Lễ hội Xuân hồng”, Chủ nhật đỏ”, Giọt hồng Công an Ninh Bình, Giọt hồng Công nhân Ninh Bình, ngày toàn dân hiến máu (07/4) và ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện (14/6) đã thu hút đông đảo tình nguyện viên (TNV) tham gia HMTN. Trong 5 năm qua, Hội đã vận động được trên 50.000 lượt người đăng ký HMTN và đã tiếp nhận được 45.000 đơn vị máu (tương đương 12.500 lít máu, trị giá trên 40 tỷ đồng), đặc biệt năm 2021 đạt con số kỷ lục (11.000 đơn vị máu); việc tiếp nhận máu đảm bảo an toàn tuyệt đối, đáp ứng kịp thời nhu cầu về máu cho cấp cứu, điều trị người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

           Cùng với cuộc vận động HMTN, các cấp Hội còn tuyên truyền, vận động người dân hiến giác Mạc (Mô), hiến Tạng khi người bệnh không may bị chết não. Toàn tỉnh hiện có trên 15.000 người đăng ký hiến Mô, Tạng.

             * Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

            Hội đã thường xuyên phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền tới cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay... Các cấp Hội đã vận động nguồn lực, đồng thời phối hợp tổ chức các đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi, gia đình chính sách... Trong 5 năm qua, Hội đã phối hợp tổ chức 43 buổi khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, trị giá trên 03 tỷ đồng cho 20.000 lượt đối tượng; phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí thành công cho 225 người cao tuổi, trị giá trên 1,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức 10 lớp tập huấn sơ cấp cứu cho 300 tình nguyện viên CTĐ, trị giá hoạt động là 500 triệu đồng; đồng thời xây dựng, ra mắt và duy trì hoạt động của 05 điểm sơ cấp cứu CTĐ trên địa bàn huyện Hoa Lư, Kim Sơn, Nho Quan và thành phố Tam Điệp.

            * Hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa do thiên tai

           Do đặc thù điều kiện tự nhiên của tỉnh, Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng ngừa, ứng phó thảm họa; chuẩn bị phương tiện, vật tư, nhân lực sẵn sàng cứu trợ khi cần thiết; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về thảm họa, nhất là hướng dẫn kỹ năng phòng tránh, ứng phó thảm họa;  thành lập các đội tình nguyện viên, đội thanh niên xung kích CTĐ, đội ứng phó khẩn cấp tại cộng đồng, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi thiên tai, bão lũ, thảm họa xảy ra... Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội đã tổ chức trao tặng hàng ngàn áo phao và tập huấn phòng chống đuối nước cho học sinh Tiểu học, THCS vùng lũ huyện Nho Quan và Gia Viễn, trị giá hoạt động trên 1 tỷ đồng; hỗ trợ kịp thời nhân dân vùng lũ ở Nho Quan, Gia Viễn các nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá trên 5 tỷ đồng... Đặc biệt tháng 10/2020, bão lụt khốc liệt tại các tỉnh miền Trung, Hội đã vận động, kết nối, tiếp nhận và tổ chức 04 chuyến công tác đi trao tặng hàng hóa, nhu yếu phẩm của người dân Ninh Bình tới người dân vùng lũ ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.... với tổng giá trị trên 8 tỷ đồng.

            * Công tác vận động nguồn lực

            Xây dựng quỹ Hội là nhiệm vụ quan trọng trong việc tổ chức thành công các hoạt động của Hội, chính vì vậy các cấp Hội đã phát động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ tham gia xây dựng quỹ Hội với nhiều hình thức đa dạng, như: đặt thùng quỹ nhân đạo, nuôi lợn nhân đạo, ủng hộ trực tiếp...; đồng thời vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia các hoạt động nhân đạo do Hội tổ chức. Do đó, trong nhiệm kỳ qua, các cơ sở hội đều có số dư quỹ từ 3 đến 5 triệu đồng, số dư quỹ nhân đạo tại cơ quan tỉnh hội trên 1,6 tỷ đồng.

            * Công tác phối hợp hoạt động

          Công tác phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trong các hoạt động của Hội được triển khai có hiệu quả. Hội đã chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức tốt tuyên truyền vận động, quyên góp ủng hộ; tuyên truyền cán bộ, hội viên, tình nguyện viên thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động; phối hợp với Sở Y tế triển khai hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, HMTN, sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo làm tốt công tác phát triển tổ chức Hội, tổ chức hoạt động CTĐ trong trường học; phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đẩy mạnh việc phát triển lực lượng tình nguyện viên, các hoạt động tình nguyện, vận động hiến máu tình nguyện, giáo dục lòng nhân ái cho thanh thiếu niên; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác trợ giúp nhân đạo, tham gia các chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ đối tượng chính sách xã hội; phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xây dựng nhà tình nghĩa và thực hiện chính sách hậu phương quân đội; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình và các cơ quan thông tin đại chúng trong công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động CTĐ, nêu gương điển hình và tuyên truyền các giá trị nhân đạo; phối hợp với Hội Phụ nữ và các tổ chức đoàn thể trong việc xóa đói giảm nghèo... Thông qua công tác phối hợp đã góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội và từng bước thực hiện tốt công tác xã hội hóa các hoạt động nhân đạo.

            Như vậy có thể thấy, trong nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào CTĐ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đạt được nhiều kết quả, Hội đã bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác Hội với nhiều giải pháp, nội dung, hình thức linh hoạt, phù hợp. Do đó, các nhiệm vụ trọng tâm đều vượt so với chỉ tiêu đề ra, các phong trào thi đua tiếp tục phát triển toàn diện, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

 

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thúy Hà

                                                                           Khoa Xây dựng ĐảngCác nghiên cứu khoa học   các bài viết và sưu tầm   khác  

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Bình tích cực hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững


Chi tiết  
Từ “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thực hiện các phong trào thi đua ở tỉnh Ninh Bình


Chi tiết  
Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay


Chi tiết  
Một số giải pháp giảm nghèo bền vững trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19


Chi tiết  
Hội thảo khoa học cấp trường “Lồng ghép nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy chương trình trung cấp lý luận chính trị”


Chi tiết  
Cập nhật một số điểm mới của Luật Thanh niên 2020 vào giảng dạy bài 4: Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay


Chi tiết  
Vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình trong việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương


Chi tiết  
Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân tại UBND huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình


Chi tiết  
Quỳnh Lưu tích cực với phong trào xây dựng khu dân cư văn hóaChi tiết  
Kết quả phát triển xã hội của tỉnh Ninh Bình năm 2021


Chi tiết  

[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22

          Tìm kiếm nhanh
Từ ngày
Đến

          Thư viện ảnh
Ngày nhà giáo 20/11/2013

          .....

Trang thông tin điện tử trường Chính trị tỉnh Ninh Bình
Địa chỉ
: Phường Bích Đào - Thành Phố Ninh Bình. Điện thoại: (0229) 3 871 141
 Email: truongchinhtri.tnb@gmail.com hoặc daotaonb@gmail.comthay man hinh dien thoai | tu van may dong phuc | oder hang quang chau | bep dien tu cong nghiep | mua laptop cu | ong nuoc | khoa hoc thiet ke web tphcm | dan guitar cao cap | cach phat am tieng anh | ban mat ong rung | thi cong phong karaoke | lam bang hieu alu | cam gao nguyen chat tphcm | cho thue container |