Nghiên cứu khoa học > Các bài viết và sưu tầm   
           Nghiên cứu khoa học
Skip Navigation Links.

          Hỗ trợ online
 Liên hệ

          Liên kết website


          Thống kê sử dụng
Đã truy cập: 1105920
Đang online: 23

          Các bài viết và sưu tầm
Kết quả phát triển xã hội của tỉnh Ninh Bình năm 2021
04/03/2022 9:34:17 SA

Bước sang năm 2021, tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt làn sóng dịch Covid-19 bùng phát từ cuối tháng Tư với biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh chóng, nguy hiểm và diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, văn hóa xã hội, đời sống Nhân dân của cả nước nói chung và của tỉnh Ninh Bình nói riêng. Trước tình hình đó, để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, đồng thời đảm bảo được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Một số kết quả đạt được trong lĩnh vực xã hội như sau:

- Về lao động và việc làm:

 Năm 2021, do tình hình dịch bệnh ở các tỉnh phía Nam bùng phát mạnh, một số lao động mất việc di chuyển về quê, đã tác động làm tăng dân số và lao động trên địa bàn tỉnh. Năm 2021, dân số tỉnh đạt 1.007,6 nghìn người, tăng 1,4% (tăng 13,6 nghìn người) so với năm 2020; lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính đạt 568,5 nghìn người, tăng 0,9% so với năm 2020; tổng số lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc trong nền kinh tế năm 2021 đạt 556,6 nghìn người, giảm 0,1% so với năm 2020; giải quyết việc làm cho gần 19,9 nghìn lao động, giảm 0,96% so với năm 2020; tư vấn, giới thiệu việc làm cho 27,6 nghìn lao động.

Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021, Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 08/10/2021 của Chính Phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021, Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg ngày 01/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19: tính đến ngày 15/12/2021 đã giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 2.569 đơn vị với 104,6 nghìn lao động, tổng số tiền là 14,3 tỷ đồng; giải ngân cho 05 đơn vị được vay vốn để phục hồi sản xuất và trả lương ngừng việc với kinh phí 1,8 tỷ đồng; hỗ trợ tiền mặt cho gần 12,3 nghìn lao động với số tiền 20,6 tỷ đồng...

- Về đời sống dân cư và công tác an sinh xã hội:

 Công tác giảm nghèo luôn được quan tâm thực hiện đạt kết quả tốt: Năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 1,5%, hộ cận nghèo còn 2,0%; hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho gần 535,1 nghìn đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi, người cao tuổi, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ tiền điện sinh hoạt cho hộ nghèo kịp thời, đúng quy định với định mức hỗ trợ là 55,4 nghìn đồng/hộ/tháng; hỗ trợ tiền nước sạch sinh hoạt đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo 350 nghìn đồng/hộ; giải quyết cho 600 lượt hộ nghèo, 1.300 lượt hộ cận nghèo và 2.300 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất với tổng kinh phí 227,3 tỷ đồng; 130 hộ được vay vốn nhà ở xã hội với số kinh phí 41,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực xã hội trong việc chăm lo đời sống người có công, các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em, các đối tượng bảo trợ xã hội. Trong năm, toàn tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ, tết và hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi.... với tổng kinh phí gần 77.323 triệu đồng, cho 238.911 lượt đối tượng; hỗ trợ xây mới 02 ngôi nhà tình nghĩa với kinh phí 160 triệu đồng.

- Về giáo dục, đào tạo:

 Trong năm 2021, ngành giáo dục đã khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2020- 2021 cho phù hợp, chú trọng công tác phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng công tác dạy và học; giáo dục - đào tạo tiếp tục đổi mới; tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 88,4%, tăng 0,4%; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông toàn tỉnh đạt 99,06%, xếp thứ 3 toàn quốc; công tác khuyến học, khuyến tài tiếp tục được quan tâm thực hiện. Trong năm, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức Chương trình trao tặng "Học bổng cùng em vượt khó đến trường" cho 465 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền gần 2,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vận động nhiều tổ chức, cá nhân giúp đỡ thêm các em học sinh bằng hiện vật như trao tặng cặp, sách vở, xe đạp, quần áo, đồ dùng học tập... Hưởng ứng chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ chủ trì và phát động, ngành Giáo dục Ninh Bình đã huy động được hơn 5 tỷ đồng ủng hộ Chương trình.

- Về y tế:

 Trước tình hình dịch Covid -19 bùng phát trở lại và có diễn biến ngày càng phức tạp, ngành y tế đã bám sát và chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; rà soát, kích hoạt lại phương án phòng, chống dịch ở mức cao nhất, bổ sung các tình huống phù hợp với diễn biến của dịch bệnh; cập nhật, rà soát, quản lý cách ly người đi về từ các địa phương đang có dịch. Tính đến ngày 26/12/2021, trên địa bàn tỉnh có 993 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 119.450 trường hợp được cách ly và giám sát y tế. Tỉnh đã triển khai tiêm phòng vắc xin Covid -19 cho nhóm đối tượng từ 12 tuổi đang có mặt tại Ninh Bình với 1.382.791 liều. Bên cạnh đó công tác kiểm tra an toàn, vệ sinh thực phẩm và công tác phòng, chống các dịch bệnh nhất là vào các thời điểm giao mùa, dịp Tết Nguyên đán thường xuyên được quan tâm thực hiện. Trong năm, toàn tỉnh đã kiểm tra 4.722 lượt cơ sở, phát hiện 241 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 546,3 triệu đồng và buộc tiêu hủy sản phẩm không đạt chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tại các cơ sở y tế đã tăng cường công tác khám chữa bệnh cho nhân dân kịp thời và hiệu quả.

- Về hoạt động văn hóa, thể thao:

 Hoạt động thông tin tuyên truyền được tập trung thực hiện sâu rộng, nội dung và hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả, phù hợp trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, gắn liền tuyên truyền cổ động trực quan với những sự kiện nổi bật như: chào đón năm mới, mừng Đảng, mừng Xuân; Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư, Ninh Bình năm 2021; tuyên truyền chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tuyên truyền về Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tuyên truyền kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình..., đặc biệt là tiếp tục tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19. Trong năm, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức đa dạng, phong phú, phục vụ nhiệm vụ chính trị và phục vụ Nhân dân, tạo không khí vui tươi phấn khởi nhưng vẫn đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh.

Đối với thể thao đạt được thành tích cao: các đoàn vận động viên của Tỉnh đã tham gia thi đấu các giải thể thao trong nước đạt 34 huy chương các loại, gồm có 10 huy chương Vàng, 08 huy chương Bạc và 16 huy chương Đồng. Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với các đơn vị tổ chức thành công một số hoạt động thể thao đảm bảo công tác phòng, chống dịch: giải Cầu lông cụm I khối Phòng Giáo dục và Đào tạo lần thứ XV năm 2021; giải Quần vợt các Câu lạc bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XV năm 2021; giải Cầu lông các Câu lạc bộ Cúp PTTH tỉnh Ninh Bình lần thứ XXV năm 2021; đăng cai tổ chức tổ chức vòng 2, chung kết xếp hạng Giải vô địch bóng chuyền quốc gia Bamboo Airways 2021...

- Về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội:

 Trong năm, lực lượng an ninh chủ động lên kế hoạch, triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trong các kỳ nghỉ lễ, tết và đặc biệt các sự kiện quan trọng của tỉnh; phối hợp với ngành y tế và các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, đảm bảo an ninh trật tự ở các khu cách ly tập trung; lập chốt kiểm soát dịch bệnh nhất là đối với địa bàn giáp ranh với các tỉnh; rà soát, xác minh, truy vết các trường hợp đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với trường hợp dương tính với Covid -19; phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, đăng tin sai sự thật về dịch bệnh… Tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, đặc biệt là quy định về xử phạt vi phạm nồng độ cồn. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm đáng kể.

Như vậy, năm 2021, mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19; song với sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, từ sớm, từ xa, có trọng tâm, trọng điểm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của Nhân dân, tình hình xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định, phát triển tạo niềm tin, sự phấn khởi trong quần chúng nhân dân.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

BC số 383/BC-CTK ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Cục thống kê Ninh Bình về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Bình năm 2021

                                                     Phạm Thị Hương

                                                      GV khoa Xây dựng ĐảngCác nghiên cứu khoa học   các bài viết và sưu tầm   khác  

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Bình tích cực hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững


Chi tiết  
Từ “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thực hiện các phong trào thi đua ở tỉnh Ninh Bình


Chi tiết  
Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay


Chi tiết  
Một số giải pháp giảm nghèo bền vững trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19


Chi tiết  
Hội thảo khoa học cấp trường “Lồng ghép nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy chương trình trung cấp lý luận chính trị”


Chi tiết  
Cập nhật một số điểm mới của Luật Thanh niên 2020 vào giảng dạy bài 4: Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay


Chi tiết  
Vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình trong việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương


Chi tiết  
Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân tại UBND huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình


Chi tiết  
Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình – Những dấu ấn nổi bật trong một nhiệm kỳ


Chi tiết  
Quỳnh Lưu tích cực với phong trào xây dựng khu dân cư văn hóaChi tiết  

[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22

          Tìm kiếm nhanh
Từ ngày
Đến

          Thư viện ảnh
Ngày nhà giáo 20/11/2013

          .....

Trang thông tin điện tử trường Chính trị tỉnh Ninh Bình
Địa chỉ
: Phường Bích Đào - Thành Phố Ninh Bình. Điện thoại: (0229) 3 871 141
 Email: truongchinhtri.tnb@gmail.com hoặc daotaonb@gmail.comthay man hinh dien thoai | tu van may dong phuc | oder hang quang chau | bep dien tu cong nghiep | mua laptop cu | ong nuoc | khoa hoc thiet ke web tphcm | dan guitar cao cap | cach phat am tieng anh | ban mat ong rung | thi cong phong karaoke | lam bang hieu alu | cam gao nguyen chat tphcm | cho thue container |